ศาลแขวงพระนครใต้พิพากษาปรับ “จ่านิว” 1,000 บาท เหตุโปรยกระดาษสร้างความสกปรก มีความผิด ตาม พ...ความสะอาด ย้ำถ้าอยากให้คนอื่นมาเขียนก็ควรแจกทีละคน ไม่จำเป็นต้องโปรย

วันนี้ (12 .. 2560) ศาลแขวงพระนครใต้อ่านคำพิพากษาให้สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์หรือจ่านิว มีความผิดและสั่งลงโทษปรับเป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท โดยศาลเห็นว่า หากจำเลยประสงค์จะให้ผู้อื่นมาเขียนข้อความใส่กระดาษโพสต์อิทก็สามารถยื่นได้โดยไม่จำเป็นต้องโยนหรือโปรยเพราะการโปรยย่อมเป็นเจตนาเล็งเห็นผลว่า หากมีคนเก็บกระดาษมาเขียนไม่หมดก็จะทำให้กระดาษโพสต์อิทนั้นกลายเป็นเศษกระดาษสร้างความสกปรกให้แก่พื้นที่บริเวณนั้น ด้วยเหตุนี้จำเลยจึงมีความผิดตามที่โจทก์ฟ้อง

คดีนี้สืบเนื่องจาก สิรวิชญ์ ถูกพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีแขวง 4 สำนักงานอัยการสูงสุด มีความเห็นสั่งฟ้องเป็นจำเลยในฐานความผิดทิ้งสิ่งปฎิกูลหรือมูลฝอยลงบนที่สาธารณะ ตาม มาตรา 10...รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง จากเหตุเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2559 สิรวิชญ์เดินทางไปที่สกายวอล์ค สถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรีเพื่อทำกิจกรรม ‘โพสต์สิทธิ’ เพื่อรณรงค์ว่าประชาชนต้องมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดีและปล่อยตัวนักโทษการเมือง ระหว่างที่กิจกรรมกำลังดำเนินไปสิรวิชญ์นำกระดาษโพสต์อิทมาโปรยและบอกผู้มาร่วมกิจกรรมว่า ให้หยิบโพสต์อิทไปเขียนข้อความได้ หลังจากนั้นสิรวิชญ์ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปที่สถานีตำรวจนครบาลทุ่งมหาเมฆและถูกแจ้งข้อหาในความผิดฐานทิ้งสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยลงบนที่สาธารณะ สิรวิชญ์ให้การปฏิเสธและขอสู้คดีในชั้นศาล

ทั้งนี้ศูนย์ทนายฯ มีข้อสังเกตว่า จากเหตุการณ์เดียวกันนี้นอกจากสิรวิชญ์แล้วในอีกคดีที่จำเลยคือ ฐิตารีย์ อุทยานุกูลศิริถูกพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีแขวง 4 สำนักงานอัยการการสูงสุด มีความเห็นสั่งฟ้องในฐานความผิดเดียวกันจากการที่ฐิตารีย์ก็เข้าร่วมกิจกรรม “โพสต์สิทธิ” เช่นกัน แต่เมื่อวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมา ศาลแขวงพระนครใต้กลับพิพากษายกฟ้องจำเลยว่าไม่เข้าข่ายมีความผิดกฎหมายตาม พ...รักษาความสะอาดฯ  โดยมีการยกเหตุว่าเพราะการแปะโพสต์อิทไม่ถือเป็นการโฆษณาเพื่อมุ่งประโยชน์ทางการค้าแต่เป็นกิจกรรมที่ประชาชนเรียกร้องสิทธิเสรีภาพทางการเมือง แต่ในคดีของสิรวิชญ์กลับไม่มีการพิจารณาเหตุปัจจัยในประเด็นสิทธิเสรีภาพ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องได้ที่นี้


โพสต์อิท” เป็นสิทธิ ไม่ผิดกฎหมาย ศาลแขวงพระนครใต้ยกฟ้อง ชี้เป็นสิทธิเสรีภาพทางการเมือง

ประมวลสถานการณ์ : ตร.จับผู้เข้าร่วมกิจกรรมแปะโพสต์อิท 2 ราย แจ้งข้อหาทิ้งขยะโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต