บทความ

กฎหมายชุมนุมสาธารณะ: ประสบการณ์คัดค้านโรงไฟฟ้าชีวมวลของเครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อมแพร่

พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 เป็นกฎหมายอีกฉบับหนึ่งที่ออกโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ภายใต้ยุคคณะรัฐประหารคสช. ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้สิทธิเสรีภาพในการชุมนุมของชุมชนท้องถิ่นจำนวนมาก แทนที่จะคุ้มครองสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ กลับมีแนวโน้มจะถูกใช้ปิดกั้นการชุมนุมและสร้างภาระในการออกมาแสดงออกของผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนาของรัฐและเอกชนในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ อ่านเรื่องราวปัญหาการใช้พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 3 ปี...

แหวน : จากพยาบาลอาสา พยานคดี 6 ศพ วัดปทุมฯ สู่จำเลยคดีความมั่นคง 2 คดี

เดือนมีนาคม 2553 ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว ขณะเดียวกันสถานการณ์การเมืองก็ร้อนแรงไม่แพ้กัน แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ หรือ นปช. จัดชุมนุมกลางกรุงเทพมหานครเพื่อเรียกร้องให้อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นยุบสภา...

แชร์ไม่แชร์ก็รู้ไว้: กฎหมาย 101 กรณี ‘ประเทศกูมี’

จากกรณีที่รองโฆษกกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ให้สัมภาษณ์ว่า MV และเนื้อหาเพลง "ประเทศกูมี" อาจเข้าข่ายความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ...

3 ปี พระราชบัญญัติการชุมนุมฯ: ห้ามเคลื่อนไหว ห้ามชุมนุม ห้ามคิดต่าง คสช.

ก่อนจะมีกฎหมายเฉพาะเจาะจงอย่างพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 เข้ามา "รับรอง" ให้การใช้สิทธิชุมนุมสอดคล้องกับพันธกรณีระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ประเทศไทยมีกฎหมายหลายฉบับทั้งประมวลกฎหมายอาญา รวมถึงคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558...
X