บทความ

รายงานเสวนา: เมื่อการเข้าถึงความยุติธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ เริ่มต้นจากเจ้าหน้าที่รัฐ

วันที่ 20 ก.ย. 62 ที่คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยความร่วมมือระหว่างศูนย์ศึกษาชาติพันธุ์และการพัฒนา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย...

อุ้มหาย เรื่องหาย ตั้งแต่ตั้งเรื่อง ผ่านกรณีสยาม

ถ้าคนในครอบครัวเราหายไป และมีความเสี่ยงว่าจะเป็นการบังคับให้สูญหายโดยรัฐด้วยแล้ว เราจะทำอย่างไร แจ้งตำรวจ? น่าจะเป็นสิ่งแรกที่หลายๆ คนคิดถึง ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนชวนมาดูกันว่า เมื่อคนหาย หน่วยงานไหนจะรับผิดชอบติดตามให้เราได้บ้าง และจะดำเนินงานอย่างไร ผ่านกรณีคดีของสยาม...

อำนาจทหารเหนือพลเรือนยังคงอยู่: ส่อง 5 ประเด็น การปรับบทบาท กอ.รมน. หลังยุค คสช.

รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 นับว่าได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญอย่างยิ่ง ในมิติของการขยายบทบาทและอำนาจของกองทัพไปในสังคมการเมืองไทยอีกครั้ง นับจากสิ้นสุดยุคสงครามเย็นเป็นต้นมา โดยเฉพาะการจัดวางอำนาจหน้าที่ขององค์กรอย่างกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.)...

ว่าด้วยข้อหาละเมิดอำนาจศาล: มาตรการเพื่อสร้างสถิตความยุติธรรม หรือคือเครื่องมือทางการเมือง

หลังจากสฤณี อาชวานันทกุล นักเขียน นักแปล นักวิจัย และนักวิชาการอิสระด้านการเงิน ถูกแผนกคดีเลือกตั้งในศาลฎีกาออกหมายเรียกพร้อมกับบรรณาธิการข่าวหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ อีก 1...

วันผู้สูญหายสากล: ความคืบหน้าการหายไปของ “สยาม ธีรวุฒิ” กับการรอคอยของแม่

ความในใจจากผู้เป็นแม่ “แม่จะกอดและหอมแก้มสยามให้หนำใจ” กัญญา มารดาของ “สยาม ธีรวุฒิ” หนึ่งในผู้ลี้ภัยทางการเมือง และมีข่าวการสูญหายไปพร้อมกับกลุ่มผู้ลี้ภัยอีกสองรายเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตอบคำถามด้วยน้ำเสียงเปี่ยมไปด้วยความคิดถึงลูกชายคนโตของครอบครัว กัญญายังเล่าต่อว่า...
X